Lý do khiến các đội bị loại ở FIBA World Cup 2019 vẫn tiếp tục được thi đấu

Ở FIBA World Cup năm nay, chỉ có 2 đội dẫn đầu mới có quyền bước tiếp vào vòng sau, tuy nhiên tại sao 2 đội bóng còn lại vẫn tiếp tục được thi đấu?

Vào tối qua, những trận đấu cuối cùng ở vòng đấu bảng đầu tiên (còn được gọi là First Round) của FIBA World Cup 2019 đã chính thức diễn ra. Qua 6 ngày thi đấu, chúng ta đã tìm ra 16 đội bóng đứng nhất và nhì của 8 bảng bước tiếp vào vòng 2 (Second Round).

Tuy nhiên tại FIBA World Cup năm nay đã có một thể thức mới được ra mắt, đó là vòng đấu dành cho 16 đội bóng đã bị loại ở First Round. Thông thường thì các đội không thể vượt qua vòng bảng đầu tiên sẽ phải khăn gói về nước sớm trong nỗi thất vọng. Thế nhưng từ FIBA World Cup năm nay, họ sẽ có thêm một cơ hội để lấy lại niềm tin trong mắt người hâm mộ, đó là tham gia vòng phân hạng (Classification Round 17-32).

1

Những đội tuyển gây thất vọng như Canada hay Trung Quốc sẽ có thêm cơ hội để lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ.

Theo thông tin từ FIBA, các đội bóng này sẽ được phân chia lại vào các bảng M, N, O, P theo hình thức đấu vòng bảng. Tuy nhiên có một điểm khác là các đội bóng sẽ chỉ thiđấu 2 trận chứ không phải 3 như ngoài vòng bảng vì họ sẽ không đấu lại với đội bóng ở cùng bảng.

Ví dụ: Philippines sẽ vào bảng N cùng Iran, Angola và Tunisia. Tuy nhiên đại diện Đông Nam Á sẽ chỉ thi đấu với Iran và Tunisia chứ không chạm trán lại đội bóng cùng bảng trước đó là Angola.

Một lưu ý khác là mọi thành tích từ vòng bảng đầu tiên sẽ được giữ nguyên ở vòng phân hạng này. Vậy nên những đội bóng để thua trắng cả 3 trận ở vòng bảng sẽ gặp nhiều bất lợi ở vòng phân hạng này. Từ đây, thứ hạng của các đội sẽ được sắp xếp như sau:

– Các đội nhất bảng sẽ được xếp hạng từ 17-20.

– Các đội nhì bảng sẽ được xếp hạng từ 21-24.

– Các đội hạng ba bảng sẽ được xếp hạng từ 25-28.

– Các đội xếp cuối sẽ được xếp hạng từ 29-32.

2

Những đội bóng toàn thua cả 3 trận ở vòng bảng như Nhật Bản của Rui Hachimura sẽ gặp nhiều bất lợi ở vòng phân hạng.

Đây được xem là cơ hội để những đội bóng bị loại có thêm cơ hội thể hiện mình với những đối thủ vừa sức hơn cũng như có thêm cơ hội để tích lũy điểm số cho Thế vận hội Tokyo 2020. Ở FIBA World Cup lần này ngoài mục đích tìm ra nhà vô địch thế giới, giải đấu còn là cơ hội để các đội bóng tích lũy điểm số cho hệ thống của FIBA nhằm tìm kiếm cơ hội giành vé tham dự Olympics 2020 sẽ diễn ra vào năm sau ở Tokyo.

Vậy nên dù đã bị loại thế nhưng các đội bóng vẫn còn nhiều mục tiêu để tiếp tục phấn đấu và nỗ lực. Một vị trí tốt ở vòng phân hạng sẽ giúp họ lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ nước nhà cũng như tích lũy thêm nhiều điểm số trong cuộc chạy đua giành vé tham dự Olympics 2020.

3

4 bảng đấu tại vòng phân hạng năm nay.